Airbnb đang rời bỏ React Native. Vì sao?

Năm 2016 Airbnb đặt cược vào React Native nhằm phát triển và đưa các ứng dụng của họ tới mobile platforms. React Native là một opensource framework được phát triển bởi Facebook nó cho phép các javascript developers tạo ra các components mà có thể hoạt động được trên nhiều môi trường như: web, Android, iOS

2 năm sau (2018) họ đã có những thảo luận đầu tiên về việc chuyển sang một hướng đi mới và rời bỏ React Native

Thảo luận này nói về những ưu điểm và nhược điểm và rồi cuối cùng chốt lại là họ phải rời bỏ nó.

Airbnb là một website với lượng người dùng tăng trưởng nhanh và phần lớn là người dùng hoạt động trên nền tảng mobile. Năm 2012, các team kỹ thuật đã nhận ra điều đó và họ đã đầu tư vào phát triển cho nền tảng di động, trong suốt 4 năm họ đã xây dựng các ứng dụng chuyên dụng cho cả iOS và Android

Tuy nhiên đến năm 2016, bức tranh có vẻ như đã thay đổi quá nhiều, những bản cập nhật từ Android, iOS liên tục tung ra, và các yêu cầu về mặt nghiệp vụ quá nhiều khiến cho đội ngũ phát triển của Airbnb không thể theo kịp để hỗ trợ cho tất cả các nền tảng nữa. Họ đã nhìn sang hướng khác đó là sử dụng React Native để nhắm tới một giải pháp đa nền tảng.

Và thế là Airbnb web front-end đã được xây dựng bằng React Native, thời gian đó nó mang lại cho họ quá nhiều điều tuyệt vời

Bên cạnh đó (2016) React Native được đầu tư mạnh mẽ và liên tục đưa ra các phiên bản hỗ trợ cho di động với 800.000 dòng code. Lợi ích mang lại từ React Native là rất lớn.

Sau khi đi vào hoạt động một thời gian, các ứng dụng của Airbnb thoạt đầu chỉ gặp những lỗi tưởng chừng đơn giản. Các API của React Native mới đầu đáp ứng tốt, nhưng rồi Airbnb phải đào sâu hơn vào lõi thư viện này cho việc tùy biến API và nhiều thứ khác nhằm phục vụ cho riêng họ.

Nhưng sau đó họ gặp những lỗi khó theo dõi hơn ví dụ lỗi hiển thị màn hình trắng trên các thiết bị Android, họ phải đợi các bản cập nhật mới từ React Native và nhanh nhất thì phải 4 tuần mới có một bản cập nhật vậy là với một số lỗi quá nghiêm trọng họ không thể đợi đến khi React Native tung ra một bản mới được, đơn giản là họ không chấp nhận rủi ro đó.

Rất nhiều những lỗi khác mà nhóm phát triển của Airbnb phải mất cả tuần thậm chí nhiều tuần mới tìm ra được nguyên nhân, và họ đang rơi vào một tình cảnh khổ hơn là hỗ trợ đa nền tảng như thời còn làm native app.

Họ đã có nhiều buổi thảo luận và sau cùng là phải tìm một sự thay thế React Native. Nền tảng nào có thể thay thế React Native? Xamarin hay Flutter?

Như ở bài Góc Nhìn Kiến Trúc mình có chia sẻ với các bạn, đúng là mọi vấn đề phức tạp nhất phải giải quyết ở nền tảng gốc của nó. Và nó đã buộc Airbnb quay trở lại nền tảng native.

Airbnb đã có những kế hoạch tiếp theo cho việc cải tổ và tìm lại cội nguồn từ đầu năm 2019. Với những chia sẻ đến từ Airbnb chúng ta có thể thấy được rằng “Đôi khi sự lựa chọn còn quan trọng hơn cả sự cố gắng”, Làm công nghệ không thể nghĩ tới việc đi tắt đón đầu được, trong khi Airbnb lại là một gã khổng lồ. Cảm ơn họ cũng là những người chia sẻ cơn ác mộng này đến chúng ta sớm.

Nguồn Airbnb & Medium

Y Hoang

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *