Boeing’s 737 Max outsourced software – $9 mỗi giờ?

Mới đây, Bloomberg một trong những trang thông tin công nghệ hàng đầu thế giới đã đưa thêm thông tin về vụ điều tra Boeing 737 Max.


Theo như bài viết Boeing đã có những quyết định cắt giảm chi phí đối với bộ phận sản xuất, khi mà một hệ thống máy bay phản lực có tới cả triệu bộ phận, vài trăm triệu dòng code. Boeing đã quyết định sa thải những kỹ sư giàu kinh nghiệm và ép các nhà cung cấp cắt giảm chi phí.

Rabin cho biết, người quản lý nói trong một buổi họp là không cần những kỹ sư nhiều kinh nghiệm bởi vì sản phẩm của họ đã trưởng thành. “Rabin, đã bị sốc khi mà trong căn phòng có tới vài trăm senior enigneers. Ý của họ là không cần chúng tôi nữa” Sau đó Rabin đã bị cho nghỉ việc vào năm 2015

Britain’s aviation authority is banning all commercial Boeing 737 MAX passenger flights from UK airspace, following Sunday’s fatal plane crash in Ethiopia.

Biểu tượng chế tạo máy bay hàng đầu của Mỹ đưa ra nhiều quyết định sai lầm, khi cho phép các nhà thầu phụ tìm kiếm đến những công ty outsource của Ấn Độ, nơi mà việc phát triển phần mềm chỉ có giá 9usd mỗi giờ. Họ cũng đánh giá ở nguyên nhân là các công ty outsource này thiếu nền tảng kiến thức về hàng không vũ trụ.


HCL Technologies Ltd, một công ty outsource lớn nhất tại Ấn Độ với 18.000 kỹ sư đã trở thành đối tác chiến lược của Boeing. Mark Rabin cựu kỹ sư phần mềm của Boeing cho hay HCL đã liên tục tuyển dụng những sinh viên mới tốt nghiệp. Các lập trình viên của HCL viết code dựa trên thiết kế từ Boeing, tuy nhiên theo đánh giá thì chất lượng viết code không thể so sánh được với các kỹ sư của Boeing, bởi vì phải đẩy qua đẩy lại nhiều vòng mà code vẫn không thực hiện đúng như thiết kế.


Trong những năm gần đây Boeing đã giành được một đơn đặt hàng có giá trị lên tới 22 tỷ usd cho việc sản xuất các máy bay thương mại và quân sự của Ấn Độ. Năm 2005 Boeing cũng lấy được đơn hàng 11 tỷ đô từ Air India, và hứa sẽ đầu tư 1,7 tỷ đô la ngược trở lại cho những công ty Ấn Độ. Đó là một lợi ích lớn cho các công ty như HCL, Cyient.


Một mối quan hệ tốt giữa Boeing và các công ty outsourcing của Ấn Độ, khi mà lần đầu tiên Rockwell Collins, một công ty sản xuất thiết bị điện tử buồng lái có được công việc quan trọng. HCL có bản thử nghiệm phần mềm. Boeing cũng đẩy mạnh mở ra những trung tâm R&D tại Chennai.


Boeing cũng mở một trung tâm thiết kế tại Moscow, trong một cuộc họp với một kỹ sư trưởng của 787 vào năm 2008, một số nhân viên đã phàn nàn về việc gửi bản vẽ lại cho một đội ở Nga đến 18 lần khi đó họ mới hiểu rằng các thiết bị cảm biến phát hiện khói phải được kết nối tới hệ thống điện trung tâm.Chắc chắn một điều rằng chi phí là rất quan trọng khi mà các kỹ sư với mức $9 mỗi giờ so với mức $30 đến $50 ở Mỹ.


Nhưng thực tế đã chứng minh người khổng lồ đã bất lợi khi cố gắng chi phí như một người thường. Khi mà Boeing phải mất tới 6 tháng mới có thể fix được những lỗi liên quan tới 737 Max.


Nguồn: Bloomberg
Y Hoang

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *