Centralized – Decentralized – Distributed system

Những gì bạn thấy bây giờ không còn như 5 năm trước đây, Centralized systems vẫn là lựa chọn số một của những hệ thống lớn như Goolge, Facebook, Salesforce, Spotify…

Những protocols sau đã được phát triển để phục vụ cho các hệ thống decentralized và distributed: FTP, Telnet, TCP/IP, NNTP, DNS, SMTP, HTTP …
Sau đó chúng ta có thêm những decentralized services mới như: Bitcoin, Minecraft, Ethereum…

Nhìn vào timeline của việc tiến hóa thì cảm giác decentralized systems giống với tộc người neanderthals và centralized systems là loài người (human), có lẽ loài người chúng ta đã giết chết người neanderthals nên chẳng còn nghi ngờ nào là loài người tồn tại lâu hơn trong khi người neanderthals thì đã tuyệt chủng. Tuy nhiên đó chỉ là vài phỏng đoán của giới những nhà nghiên cứu. Ngày nay loài người thì lưu trú tập trung chủ yếu ở khắp các thành phố lớn nơi phát triển nhanh hơn, thông tin đảm bảo hơn. Trong khi ở các vùng quê lại phát triển chậm hơn, chất lượng sống tốt hơn và dễ dàng mở rộng hơn.

Nói vậy decentralized systems là rất mạnh nhưng phải chăng chỉ là chưa gặp thời để phát triển, khi hạ tầng hay tốc độ internet còn nhiều hạn chế. Google, Facebook… họ đã triển khai các trung tâm dữ liệu và mạng lưới trên toàn cầu rồi và các dịch vụ cũng phủ kín toàn bộ nơi mà con người sinh sống, điện toán đám mây thì ngày một rẻ đi vậy tại sao họ vẫn chọn centralized systems?
Vì phát triển centralized systems tiết kiệm hơn, và việc phát triển nhanh hơn. Giống như việc đầu tư tập trung và đầu tư dàn trải vậy. Nếu số tiền 1 tỷ usd mà đổ vào đầu tư 1 thành phố thì phải khác với việc chia đều cho cả quốc gia.

Nhưng các bạn có tin vào tương lai của decentralized systems không? Hãy comment ở phía dưới!

Bạn nhớ like Gravity Model để đọc thêm các bài mới nhé!

Y Hoang

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *