Software & 737 MAX

Bài viết này không nói về nguyên nhân, hay phân tích về vụ việc đã xảy ra mà nó phản ánh về vai trò và trách nhiệm về việc đảm bảo an toàn tính mạng người dùng trong ngành công nghiệp phần mềm.

“It was not a software malfunction that caused two 737 MAX airplanes to crash – the software did exactly what it was supposed to do. But does this mean that software engineers have no responsibility for safety?” – Mary Poppendieck (là câu nói của bà Mary Poppendieck)

tạm dịch: – Phần mềm của 737 MAX đã làm đúng như những gì nó cần làm, nhưng điều này có nghĩa là các software enginners vô trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn.

Chúng ta, bản thân những người làm về software ai cũng khao khát hai điều clean code & clean architecture. Nhưng chỉ với 2 điều này thôi có lẽ còn chưa đủ, chúng ta còn phải nghĩ tới sự an toàn của người dùng cuối khi mà ngành công nghiệp phần mềm ngày càng len lỏi sâu hơn vào tất cả các ngóc ngách của mọi ngành nghề trong xã hội.

Boeing 737-MAX

Những tai nạn ngành hàng không xảy ra cảnh báo chúng ta rằng những kỹ sư thiên tài còn mắc lỗi thì chúng ta liệu có tránh được không? Nói tới chữ TÀI thì cũng phải nói tới cái TÂM, những kỹ sư có TÀI có thể đưa mọi thứ lên một tầm cao mới và cũng có thể phá hủy cơ đồ của những kỹ sư có TÂM đã dày công xây dựng trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Các đây 2 tháng tôi chịu trách nhiệm thiết kế cho hệ thống đường cao tốc thông minh (smart motorway tại Hungary), tôi và đồng nghiệp đã phải ngồi trên Boeing 737-800 cả chiều đi và chiều về thật sự rất sợ. Sau đó tôi đã dành một buổi họp để nói với các kỹ sư trong dự án của mình về tầm quan trọng và trách nhiệm của họ là mạng sống của những người tham gia giao thông. Hai là việc các seniors phải trực tiếp thiết kế hoặc hỗ trợ thiết kế để hiểu hơn về công việc và trách nhiệm các bạn phải làm. Tuy nhiên tôi thấy ít ai quan tâm, hoặc bỏ ngoài tai.

Tôi cũng muốn gửi lại thông điệp này tới các bạn thêm một lần nữa và tôi hy vọng các bạn hiểu được tầm quan trọng của công việc các bạn đang làm nó không chỉ là phần mềm.

Các bạn hãy dành cái tâm thức của mình để đọc bài viết này nhé!
http://www.leanessays.com/2019/04/what-if-your-team-wrote-code-for-737.html

Y Hoang

#Boeing 737 MAX, #Tâm, #Tài

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *